5 เทรนด์ธุรกิจที่จะเติบโตท่ามกลาง โควิด-19

ในช่วงที่ธุรกิจโลกส่วนใหญ่กำลังเผชิญกับมรสุมพิษเศรษฐกิจอย่างหนักจากวิกฤติ โควิด-19 จนผู้นำหลายประเทศต้องออกมาตรการมากมายเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในประเทศตนเอง เชื่อหรือไม่ว่าขณะที่ธุรกิจภาคอื่น ๆ กำลังย่ำแย่ กลับมีธุรกิจบางประเภทที่เติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจโลกที่ซบเซาลง งานนี้จะมีเทรนด์ธุรกิจอะไรบ้าง H SEM หาคำตอบมาให้คุณผู้อ่านแล้ว!

เศรษฐกิจซบเซา แต่การใช้จ่ายของผู้บริโภคไม่เคยลดลง!

จริงอยู่ที่ในภาพรวมของเศรษฐกิจโลกนั้นค่อนข้างซบเซา แต่เมื่อคุณลองปรับมุมมองให้แคบลงโดยใช้มุมมองการใช้จ่ายในแต่ละวันของตนเองแล้ว คุณจะพบว่ารายจ่ายทุกอย่างของคุณยังคงเหมือนเดิม เผลอ ๆ อาจจะมีรายจ่ายอย่างอื่นเพิ่มขึ้น ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากมนุษย์เรายังต้องใช้หลักปัจจัย 4 อยู่ นั่นก็คือ อาหาร, ที่อยู่, ยารักษาโรค และเครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น

ซึ่งเมื่อเทียบปัจจัย 4 ข้อนี้ตามความจำเป็นแล้วคุณก็จะพบว่า หนึ่งในปัจจัยที่คุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ อาหาร เนื่องจากมันคือปัจจัยหลัก ๆ ที่คุณต้องใช้ในการดำรงชีวิตมากที่สุด โดยสภาพัฒน์ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า การอุปโภคบริโภคของคนไทยไม่ได้น้อยลงเลย ซึ่งในช่วงไตรมาสที่ 3 ประจำปี 2019 การบริโภคสูงขึ้นอยู่ที่ 1.42 ล้านบาท เทียบกับช่วงไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2019 อยู่ที่ 1.40 ล้านบาท 

สอดคล้องกับทาง เอ็นไวโร (ไทยแลนด์) บริษัทวิจัยชั้นนำระดับโลก ที่ออกมาให้ข้อมูลโดยคุณสรินพร จิวานันต์ กรรมการผู้จัดการ เอ็นไวโร ประเทศไทยว่า 

วิถีการกินการใช้ของผู้บริโภคเปลี่ยนไปตามกระแส ซึ่งความน่าสนใจอยู่ตรงที่ “การเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดขึ้นใหม่ทุกปี” ท่ามกลางเศรษฐกิจที่ไม่ดีจนเป็นเหตุทำให้หลายธุรกิจต้องปิดตัวลง แต่หากเราสังเกตกันสักนิด จะเห็นว่ามีธุรกิจบริการ start up ผุดขึ้นใหม่เพียบ ทั้งยังมีแววเฉิดฉายจะเป็นเฒ่าแก่น้อยหน้าใหม่จำนวนมากทีเดียว

ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค และสามารถปรับตัวได้ทันตามความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งกลุ่มนักธุรกิจหน้าใหม่อายุน้อยทั้งหลายนี้มักเริ่มต้นธุรกิจด้วยการสร้างตนเองขึ้นจากการเป็น start up เนื่องจากขนาดธุรกิจที่เล็กกว่าตลาดเจ้าใหญ่ ๆ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนแนวทาง หรือกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ง่าย 

5 เทรนด์ธุรกิจเติบโตท่ามกลาง โควิด-19

จริงอยู่ที่ในช่วงภาวะวิกฤติโควิด-19 ทั่วทุกมุมโลกนั้นทำให้เศรษฐกิจซบเซา บางแห่งต้องปิดบริษัทชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อ แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าในช่วงเวลาที่วิกฤติแบบนี้กลับมีบางเทรนด์ธุรกิจที่ยังไปต่อได้นะ งานนี้จะมีเทรนด์ธุรกิจอะไรบ้างที่น่าสนใจ เลื่อนลงไปอ่านได้ที่ด้านล่างนี้เลย!

1. ธุรกิจเดลิเวอรี่

สำหรับเทรนด์ธุรกิจนี้เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์สุด ๆ ในสภาวะแบบนี้ที่ผู้คนต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 จริงอยู่ที่ธุรกิจนี้ค่อนข้างเติบโตได้ดีในช่วงวิกฤติ โควิด-19 แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่าก่อนที่จะเกิดวิกฤติโควิด-19 ธุรกิจเดลิเวอรี่ก็มีการเติบโตค่อนข้างสูงอยู่แล้ว จากข้อมูลในปีที่ผ่านมา พบว่า ธุรกิจเดลิเวอรี่มีมูลค่าสูงถึง 3.5 หมื่นล้านบาท 

2. ธุรกิจสำหรับกลุ่มคนรักษ์สุขภาพ

โดยธุรกิจนี้เกิดขึ้นจากค่านิยมแบบใหม่ที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจการดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอาหารคลีน เทรนเนอร์ออนไลน์ และนักพัฒนาแอปพลิเคชั่น ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนสภาพอากาศในแต่ละวัน, การแจ้งเตือนสุขภาพในแต่ละวัน และการแจ้งเตือนพื้นที่ระบาดของโรคอย่าง 5Lab นั่นจึงเป็นคำตอบที่ทำให้เทรนด์การตลาดอย่าง Health Focus น่าสนใจในปี 2020 และยังคงไปต่อได้ในช่วงที่เกิดภาวะวิกฤติโควิด-19 

3. ธุรกิจสำหรับกลุ่มคนต้องการพลังงานบวก

สำหรับธุรกิจนี้เรียกได้ว่ามีจุดเริ่มต้นมาจากสุขภาพทางจิตใจเลยก็ว่าได้ โดยข้อมูลจาก Barnes & Noble ชี้ว่า

หนังสือเกี่ยวกับ Mental health/self help ขายดีขึ้น และขายดีกว่าหนังสือยอดนิยมอย่างการดูแลตนเอง

เนื่องจากเป็นหนังสือคลายเครียด คิดบวก พลังบวก ยิ่งในภาวะที่ผู้คนตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดอย่าง โควิด-19 หนังสือเสริมสร้างสุขภาพจิตเชิงบวกจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในตอนนี้

4. ธุรกิจสำหรับกลุ่ม Vegan

สำหรับธุรกิจประเภทนี้นั้นเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มธุรกิจที่เกิดขึ้นในกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่ที่ใฝ่หาการรักษ์โลก อาจเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มที่ต้องการใช้ชีวิตแบบ minimalist เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ติดหรู แต่ยอมจ่ายแพงกับสินค้าที่ดีต่อตัวเองและดีต่อโลก และเหตุผลที่เทรนด์ธุรกิจนี้น่าสนใจในช่วงภาวะวิกฤติ โควิด-19 ระบาด นั่นก็คือ หน้ากากผ้าเพื่อการป้องกันเชื้อโรคนั่นเอง เนื่องจากเกิดภาวะหน้ากากอนามัยขาดตลาด หน้ากากผ้าจากเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าสาลู ผ้าฝ้าย และผ้ามัสลิน กลายเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เนื่องจากสามารถกรองโมเลกุลที่มีขนาดเล็กในอากาศได้

5. ธุรกิจบันเทิงออนไลน์

เพราะในปัจจุบันผู้คนมีทางเลือกในการเสพสื่อต่าง ๆ มากขึ้น และสื่อบันเทิงออนไลน์ นั่นจึงทำให้เกิดแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อการบันเทิงอย่าง Netflix, Viu และ Linetv ขึ้น ซึ่งค่อนข้างได้ผลตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก และได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นไปอีกเมื่อเกิดภาวะวิกฤติโควิด-19  

และนี่ก็คือ 5 เทรนด์ธุรกิจที่ H SEM รวบรวมข้อมูลมาแล้วว่าสามารถเติบโตได้ในภาวะวิกฤติแบบนี้ ก็ได้แต่หวังว่าพวกเราจะสามารถผ่านวิกฤตินี้ไปได้โดยเร็วไว และปลอดภัยจากการติดเชื้อร้ายนี้กัน