7 เรื่องต้องรู้ของคู่รักก่อนทำ ธุรกิจ ร่วมกัน

เมื่อคุณมีความรักเวลาจะทำอะไรก็อยากมีกันและกันอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งการทำ ธุรกิจ ร่วมกัน แต่ในการทำธุรกิจร่วมกันกับคนรักนั้นเป็นอะไรที่หินและท้าทายมาก เพราะมันอาจจะทำให้คุณต้องเปลี่ยนสถานะจากเพื่อนคู่คิดกลายเป็นคนไม่รู้จักกันก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้ H SEM จึงไม่รอช้า ขอนำเสนอ 7 เรื่องต้องรู้ของคู่รักก่อนทำธุรกิจร่วมกัน งานนี้จะมีวิธีอะไรบ้าง เลื่อนไปอ่านได้ที่ข้างล่างเลย!

7 เรื่องต้องรู้ของคู่รักก่อนทำ ธุรกิจ ร่วมกัน

1. แยกบัญชีส่วนตัวกับบัญชีธุรกิจ 

เพราะเรื่องเงินคือประเด็นที่อ่อนไหว ไม่ว่าคุณจะมีความสัมพันธ์ที่สนิทชิดเชื้อกันอย่างไรก็ควรที่จะทำทุกอย่างให้มันชัดเจน เพื่อป้องกันการผิดใจกันทีหลัง เริ่มด้วยการแยกบัญชีส่วนตัวกับบัญชีธุรกิจออกจากกันเป็นอย่างแรก เพราะการไม่แยกบัญชีออกจากกันอาจนำมาซึ่งความสับสนและปัญหามากมายอย่างการหวาดระแวงว่าอีกฝ่ายจะทุจริต ทางที่ดีคุณจึงควรแยกบัญชีออกจากกันตั้งแต่แรก เพื่อที่ว่าคุณจะได้บริหารการเงินของกิจการได้อย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมา

2. ทำ ธุรกิจ อย่านำคนอื่นมาเป็นตัวทำลายความสัมพันธ์

หลายครั้งที่ปัญหาในการทำธุรกิจมาจากบุคคลที่ 3 และ 4 แน่นอนว่าในการทำธุรกิจของคู่รักก็คงหลีกหนีจากเรื่องนี้ไม่พ้น จะดีกว่าไหมหากขั้นตอนในการทำธุรกิจของคุณไม่มีบุคคลที่อื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะนอกจากกลุ่มคนเหล่านี้จะเข้ามาทำให้การตัดสินใจในเรื่องธุรกิจของคุณทั้งคู่ยุ่งยากขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณและแฟนของคุณเกิดความเคลือบแคลงใจต่อกัน จนอาจทำให้ความสัมพันธ์ร้าวฉานได้อีกด้วย

3. เรื่อง ธุรกิจ งดเว้นการพูดปากเปล่า

สำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ เพราะการที่คุณทำทุกข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบของลายลักษณ์อักษรย่อมทำให้เกิดความชัดเจน ตรงไปตรงมาอยู่แล้ว ซึ่งการทำแบบนี้นอกจากแต่ละคนจะทราบว่าออกเงินทุนคนละเท่าไหร่ ใครจะเป็นผู้มีอำนาจการตัดสินใจแล้ว ยังทำให้การแบ่งผลประโยชน์หรือกำไรเป็นไปอย่างชัดเจนด้วย 

4. ให้เกียรติซึ่งกันและกัน

หลังจากที่คุณได้ทำข้อมูลทุกอย่างให้เป็นแบบลายลักษณ์อักษรแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่าำคัญที่สุด ห้ามละเลยเป็นอันขาดก็คือการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ด้วยการยึดถือและปฏิบัติตามข้อตกลงทางธุรกิจอย่างเคร่งครัด คุณทั้งสองสามารถทำตามข้อตกลงเหล่านี้ได้ ไม่ว่าสถานการณ์ธุรกิจจะเป็นอย่างไร ความสัมพันธ์ของคุณทั้งสองก็จะยังคงเหมือนเดิม

5. แยกเรื่องงานออกจากเรื่องส่วนตัว

จริงอยู่ที่เรื่องงานและความสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องคนละเรื่องกัน แต่บางครั้งเรื่องส่วนตัวก็อาจเข้ามาปนอยู่กับเรื่องธุรกิจได้ จนทำให้การตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ผิดพลาด และสร้างปัญหาให้กับความสัมพันธ์ของคุณสองคนได้ ทางที่ดี คุณสองคนควรที่จะแยกแยะเรื่องงานออกจากเรื่องส่วนตัวให้ได้อย่างเด็ดขาด เพื่อที่ความสัมพันธ์อันดีของคุณทั้งสองจะได้เป็นไปอย่างยั่งยืน

6. แบ่งแยกหน้าที่ตนเองให้ชัดเจน

การกำหนดหน้าที่ของแต่ละคนให้มีความชัดเจนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน โดยอาจจะแบ่งสรรปันส่วนตามความถนัดเฉพาะด้านของแต่ละคน ที่สำคัญที่สุดคือไม่ควรก้าวก่ายในหน้าที่ของกันและกัน เพราะจะทำให้ลดความเชื่อใจต่อกัน และเกิดความทับซ้อนในงานจนทำให้งานมีความล่าช้าได้

7. ตั้งเป้าหมายและหาจุดร่วมที่เหมือนกัน

คุณจะสังเกตได้ว่าธุรกิจใหญ่ ๆ นั้นมักจะมีพันธกิจ วิสัยทัศน์ และนโยบายของบริษัทวางไว้เป็นรากฐานเพื่อการดำเนินงานที่ตรงกัน แม้ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นธุรกิจเล็ก ๆ แต่เชื่อเถอะว่าการวางรากฐานแนวคิดอย่างพันธกิจ วิสัยทัศน์ และนโยบายของบริษัท เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพื่อที่คุณทั้งสองคนจะได้มองเห็นธุรกิจในภาพเดียวกัน ตลอดจนมีความรู้สึกและแรงบันดาลใจร่วมกันในการนำพาธุรกิจไปสู่บรรทัดฐานและเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้ได้

และนี่ก็คือสาระดี ๆ ที่ H SEM นำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ เพราะความรักของคุณมีค่าเกินกว่าที่จะมาจบลงเพราะเรื่องผลประโยชน์ทางการเงิน การวางรากฐานบริษัทและการสานสัมพันธ์จึงควรดำเนินไปด้วยกันจนถึงฝั่งจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด