8 เรื่องสุดปัง ทำแล้วเฮง ต้อนรับ ตรุษจีน ปี 2020

ซินเจียหยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ แต่ถ้าใครจะอั่งเอาตั่วตั่วไก๊ ก็ย่อมได้ เพราะนี่คือวัน ตรุษจีน! งานนี้ HSEM MOTOR ก็ไม่พลาดที่จะนำเสนอ 8 เรื่องสุดปัง ทำแล้วเฮง ต้อนรับวันตรุษจีน ปี 2020 ใครอยากให้ชีวิตเฮง รับทรัพย์ตลอดปี ไม่ควรพลาด!

“ตรุษจีน” ชื่อนี้มีที่มาว่าอย่างไรนะ?

หลายคนเมื่อนึกถึงเทศกาลตรุษจีนก็มักจะคิดว่าเป็นวันกินเลี้ยง ที่นอกจากจะต้องมีอั่งเปาให้ลูกหลานแล้ว งานประทัด เสื้อผ้าสีแดงก็ต้องมา แล้วคุณผู้อ่านสงสัยหรือไม่ว่าทำไมงานวันปีใหม่จีนถึงเป็นเช่นนี้ ใครที่กำลังสงสัยอยู่เราหาคำตอบมาให้แล้ว!

“วันตรุษจีน” ในอดีตเรียกว่า “กว้อชุนเจี๋ย”  หรือ “กว้อเหนียน” เล่ากันว่า ในสมัยโบราณมีสัตว์ป่าที่ดุร้ายและน่ากลัวมากตัวหนึ่งชื่อว่า “เหนียน” มันชอบออกอาละวาดกินคนเป็นประจำจึงถูกพระเจ้าลงโทษให้มันลงมาจากเขาได้เพียงหนึ่งครั้งใน 365 วัน ดังนั้นพอถึงวันสิ้นปีของทุกปี ผู้คนในหมู่บ้านบนภูเขาจึงต้องซ่อนตัวไม่ให้มันเห็น 

ต่อมาพบว่าเหนียนมีจุดอ่อนหลายอย่าง กล่าวคือ มีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อเหนียนมาถึงหมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีเด็กกลุ่มหนึ่งกำลังหวดแส้เล่นกัน เหนียนได้ยินเสียงแส้ดังเปรี้ยงปร้างก็ตกใจวิ่งหนีไป เมื่อเหนียนไปถึงหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่ง เห็นมีชุดเสื้อผ้าสีแดงตากอยู่หน้าบ้านของครอบครัวหนึ่งก็ตกใจและเผ่นหนีไปอีกเนื่องจากกลัวสีที่แดงฉูดฉาดของเสื้อผ้า 

และเมื่อเหนียนมาถึงหมู่บ้านแห่งที่สาม ปรากฏว่าไปพบเห็นกองเพลิงกองหนึ่งบนถนน แสงเพลิงที่เจิดจ้าทำให้เหนียนต้องเผ่นหนีไปอีก ตั้งแต่นั้นมาผู้คนจึงกำจัดเหนียนด้วยวิธีเหล่านี้มาโดยตลอด นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้วันตรุษจีน ผู้คนนิยมจุดประทัด และสวมใส่เสื้อผ้าสีแดงกัน

8 เรื่องสุดปัง ทำแล้วเฮง ต้อนรับ ตรุษจีน ปี 2020

1. ตรุษจีนทั้งทีงานนี้ต้องไหว้ให้ครบ

วันซาจั๊บช่วงเช้าหลังจากไหว้เจ้าในบ้านซึ่งก็คือ “ตี่จูเอี๊ยะ” และไหว้บรรพบุรุษแล้ว ในตอนเที่ยงจึงไหว้ผีไม่มีญาติ ซึ่งของไหว้จะมีทั้งของคาว-หวาน รวมทั้งเป็ด-ไก่ มากหรือน้อยแล้วแต่ฐานะของผู้ไหว้ โดยจะมีเครื่องกระป๋อง ข้าวสาร เกลือ เพื่อให้ผีไม่มีญาติพกไปด้วย นอกจากนี้ยังต้องจุดขี้ไต้ 2 ชิ้นไว้ด้วย เมื่อไหว้เสร็จจะจุดประทัด จากนั้นจะโปรยข้าวสารผสมเกลือเพื่อขับไล่สิ่งที่ไม่ดีให้หมดไป

2. ตรุษจีนนี้ต้องกินเกี๊ยวส่งท้ายปี

ความสำคัญอีกประการของตรุษจีน คือเป็นวันรวมญาติ โดยทุกคนจะเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวในวันซาจั๊บเพื่อเป็นมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ และที่ต้องเป็น “เกี๊ยว” ก็เพราะลักษณะของเกี๊ยวที่เหมือนกับ “เงิน” ของจีน ให้ความหมายว่า ให้มั่งมีเงินทอง

3. ตรุษจีน งานกินเจต้องมา

ส่วนในวันชิวอิก คนจีนจะกินเจมื้อแรกของปี เนื่องจากเชื่อกันว่าการกินเจตั้งแต่ต้นปีแบบนี้จะได้บุญเหมือนกับว่าคุณได้กินเจมาตลอดทั้งปี

4. ทำพิธีรับ “ไช่ซิงเอี้ย”

“ไช่ซิงเอี้ย” เรียกได้ว่าเป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภของคนจีนเลยก็ว่าได้ โดยส่วนใหญ่จะทำพิธีระหว่างหลังเที่ยงคืนของวันซาจั๊บจนถึงก่อนตี 1 เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนวันใหม่จะมาถึง

5. ติด “ตุ๊ยเลี้ยง” หรือคำอวยพรปีใหม่

ในอดีตคนจีนที่พอมีความรู้จะเขียน “ตุ๊ยเลี้ยง” เอง โดยใช้หมึกดำหรือสีทองเขียนคำอวยพรลงบนกระดาษสีแดง แต่ถ้าไม่มีความรู้ก็จะไปจ้างมืออาชีพเขียนให้ โดยคำอวยพรที่เขียนจะประกอบด้วยตัวอักษร 7 ตัว เขียนเป็นคำกลอน ส่วนมากจะอวยพรให้ทำมาค้าขึ้น มั่งมีเงินทอง ติดตามสองข้างประตูบ้าน และมีอีกแผ่นสำหรับติดทางขวางตรงกลางทางเข้า-ออก เขียนคำว่า “ชุก ยิบ เผ่ง อัง” แปลว่า เข้า-ออกโดยปลอดภัย รวมทั้งติดภาพเด็กผู้หญิง-เด็กผู้ชาย ที่เรียกว่า “หนี่อ่วย” ซึ่งเป็นภาพมงคลของจีน

6.ใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส

อย่างที่เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า คนจีนนิยมใส่เสื้อผ้าสีแดงในวันตรุษจีนเพื่อขับไล่ตัวเหนียน นอกจากนี้เองชาวจีนก็ยังมีความเชื่ออีกว่าการสวมใส่เสื้อผ้าสีฉูดฉาดจะทำให้ชีวิตสดใสราบรื่นไปตลอดปี

7.ส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่

ตามประเพณีของชาวจีนในวันชิวอิก ทุกคนจะนำส้ม 4 ผล ไปกราบขอพรผู้ใหญ่ ซึ่งเจ้าของบ้านนั้นก็จะต้องรับส้มมา 2 ผล และนำส้มที่ตัวเองเตรียมไว้วางคืนลง 2 ผล พร้อมกับเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้ 1 พาน และสมอจีนไว้รับแขกที่มาอวยพรด้วย

8.รับอั่งเปา

ในวันตรุษจีนนี้ เด็ก ๆ จะได้รับซองสีแดง ๆ จากญาติผู้ใหญ่ จะเรียกว่า “อั่งเปา” หรือ “แต๊ะเอีย” ก็ได้ เพื่ออวยพรให้เด็ก ๆ เจริญเติบโตแข็งแรง มีโชคลาภ แต่ผู้น้อยก็ยังสามารถมอบอั่งเปาให้ผู้อาวุโสกว่าได้เช่นกัน โดยการมอบอั่งเปาให้ผู้อาวุโสกว่า หมายถึง การอวยพรให้ผู้ใหญ่มีสุขภาพดี แข็งแรง อายุยืนยาว

และนี่ก็คือสาระดี ๆ ที่ HSEM MOTOR นำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ ใครที่อยากให้ชีวิตรุ่ง งานปัง รับเงินตลอดปี 2020 ลองทำตาม 8 ข้อนี้ในวันตรุษจีนได้เลย!