9 เรื่องต้องรู้! ก่อนขึ้น เขาคิชฌกูฏ ปี 2020

เข้าสู่ปี 2020 แล้วทั้งที งานนี้ต้องเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการเดินทางขึ้น เขาคิชฌกูฏ เพื่อไปนมัสการรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏ งานนี้ใครที่พลาดการขึ้นเขาคิชฌกูฏในปี 2019 นี้ไม่ต้องเสียใจไป รีบมาอ่านบทความนี้เพื่อเตรียมตัวไปคิชฌกูฏกันดีกว่า!

“เขาคิชฌกูฏ” สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตสำหรับสายธรรมะ

เขาคิชฌกูฏ หรือ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ดินแดนแห่งสวนผลไม้ โดยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ได้แก่ น้ำตกกระทิง, น้ำตกคลองช้างเซ และ ยอดเขาพระบาท แต่สถานที่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษก็คือการนมัสการ “รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ” หรือ “พระบาทพลวง” นั่นเอง

โดยพระบาทพลวงนี้เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร อยู่บนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล  1,000 เมตร ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 40 กิโลเมตร และเป็นรอยพระพุทธบาทที่สูงที่สุดของประเทศไทย 

ทำให้ประชาชนมักจะนิยมเดินทางไปนมัสการพระบาทพลวงเพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ยิ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปี จะมีประชาชนขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาททั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งในแต่ละปีจะมีประชาชนมากมายจากทั่วทุกสารทิศเดินทางไปนมัสการรอยพระพุทธบาท 

เดินทางขึ้น เขาคิชฌกูฏ ทั้งที 9 เรื่องนี้ควรรู้ 

1. ความตั้งใจจริง

การเดินทางมากราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาทนั้นจิตใจของคุณจะต้องตั้งมั่น แน่วแน่ว่าคุณมาเพื่อทำอะไร อย่าได้ไขว้เขวมัวแต่ถ่ายรูปลงโซเชียลเด็ดขาด 

2. รักษากาย วาจา ใจ ให้ผ่องใส

นอกจากจิตใจที่แน่วแน่ว่าคุณจะมานมัสการรอยพระพุทธบาทแล้ว ขณะขึ้นมาบนเขาต้องรักษากาย วาจา ใจ ให้บริสุทธิ์ผ่องใส อย่าพูดหรือทำอะไรให้เป็นการลบหลู่ ไม่เคารพสิ่งศักดิ์ที่นั่นเด็ดขาด

3. ให้ความสำคัญกับ “รอยพระพุทธบาท” บน เขาคิชฌกูฏ

เมื่อมาถึงจุดลานพระบาทสิ่งแรกที่ต้องเข้ากราบไหว้บูชาก่อนที่จะขึ้นไปด้านบนก็คือ “รอยพระพุทธบาท” เพราะรอยพระพุทธบาทถือว่าเป็นสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญที่สุด ถ้ามาแล้วไม่ได้กราบรอยพระพุทธบาท ถือว่ามาไม่ถึง

4. ให้ความเคารพอย่างเคร่งครัด

ขณะเข้าลานพระบาทจะต้องถอดหมวก ถอดรองเท้า ลดสัมภาระที่สะพายบนบ่าลง และสวมเสื้อผ้าที่สุภาพเรียบร้อย เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่สถานที่ ให้ความเคารพ ศรัทธาแก่ลานพระบาท

5. เตรียมเครื่องสักการะให้พร้อม 

เนื่องจากบริเวณที่เขาคิชฌกูฏไม่อนุญาตให้มีการค้าขายอะไรบนนั้น ใครที่จะไปนมัสการรอยพระพุทธบาทจึงต้องเตรียมมาให้พร้อมจากที่บ้าน

6. การกราบไหว้บูชาเรื่องที่ห้ามละเลยหากจะมาที่ เขาคิชฌกูฏ

เมื่อเข้าไปแล้วควรกราบไหว้บูชาให้ได้อย่างน้อย 3 ครั้ง เพื่อให้ถูกต้องตามหลัก ได้รับสิริมงคล โดยเวลากราบให้ตั้งจิตระลึกว่าพระพุทธเจ้าประทับอยู่จริง ๆ แล้วกราบให้ได้ 3 ครั้ง

7. ไม่ทิ้งขยะ

เพราะการทิ้งเศษถุง เศษกระดาษที่ห่อแผ่นทอง จะทำให้ลานพระบาทสกปรก ดูไม่สะอาด จากที่มาเพื่อเพิ่มบุญก็จะกลายเป็นมาเพื่อเพิ่มบาปได้ไม่รู้ตัวเพราะความมักง่ายของตนเอง นอกจากไม่ทิ้งเศษผงเศษขยะแล้ว หากพบมีเศษผงเศษขยะที่คนอื่นทำตกหล่นไว้ ให้เก็บและนำไปทิ้งในจุดที่ใส่ขยะ เพื่อจะได้ถวายการดูแลรักษาความสะอาด 

8. อย่าละโมภ โลภมาก

การขอพรควรขอเพียงสิ่งเดียว อย่าขอมากเกินไปจนกลายเป็นการขอแบบโลภมาก เช่น ขอให้รวยเป็นเศรษฐี ดังนั้นคุณจึงควรขอในสิ่งที่เหมาะสม และขอสิ่งสำคัญในชีวิตสักหนึ่งอย่าง 

9. กองทัพต้องเดินด้วยท้อง

อย่างที่เราเคยบอกไปเบื้องต้นว่าที่เขาคิชฌกูฏไม่อนุญาตให้ขายของ แน่นอนว่ารวมถึงอาหารการกินด้วย ดังนั้นใครที่จะมานมัสการรอยพระพุทธบาทจึงต้องเตรียมอาหารและน้ำดื่มไปเอง

และนี่ก็คือ 9 ข้อ ที่คุณผู้อ่านควรทราบก่อนขับรถเดินทางมานมัสการพระพุทธบาทพลวง โดยในปี 2563 นี้ได้มีการประกาศกำหนดการสำหรับการเปิดขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทบนเขาคิชฌกูฏเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า จะเปิดให้ขึ้นเขาตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม – 24 มีนาคม 2563 โดยจะมีพิธีบวงสรวงก่อนเริ่มเปิดให้ขึ้นเขาในวันที่ 23 มกราคม 2563 งานนี้ใครที่จะขับรถไปนมัสการพระพุทธบาทพลวง HSEM MOTOR ก็ขอให้ทุกคนขับขี่อย่างระมัดระวัง ใส่ใจเพื่อนร่วมทางทุกคันด้วยนะเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง