รู้หรือไม่? ค่าใช้จ่าย เด็กหอ ไทย ในหนึ่งเดือนตกเป็นเงินกี่บาท

ขึ้นชื่อว่า “เด็กหอ” แน่นอนอยู่แล้วว่าต้องมีค่าใช้จ่ายในแต่ละวันอย่างแน่นอน! เนื่องจากอยู่ไกลบ้าน และต้องออกไปใช้ชีวิตด้วยตนเอง เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ตามมาหลังการออกไปใช้ชีวิตด้วยตนเองก็คือการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายของตนเองในแต่ละเดือน งานนี้ในแต่ละเดือนเหล่าเด็กหอเขามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ใครที่กำลังสงสัยอยู่วันนี้ H SEM หาคำตอบมาให้คุณแล้ว!

เช็คลิสต์ 5 รายจ่ายที่ เด็กหอ ต้องเจอ!

1. ค่าอาหาร

สำหรับค่าอาหารเรียกได้ว่าเป็นรายจ่ายที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากการออกไปอยู่หอคือการออกไปใช้ชีวิตด้วยตนเอง นั่นจึงทำให้รายจ่ายอย่างค่าอาหารกลายเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หากอยู่หอที่มหาลัยต่างจังหวัดค่าอาหารก็คงจะไม่สูงเท่าไหร่ น่าจะตกอยู่ที่ราว ๆ มื้อละ 50 บาท

เท่ากับในหนึ่งวันมีค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารอยู่ที่ 150 บาท เพิ่มค่าขนมจุกจิกและค่าน้ำสักเล็กน้อยอีก 50 บาท เท่ากับว่าใน 1 วัน เด็กหอมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 200 บาท เมื่อเทียบเป็นรายเดือน เท่ากับว่า ใน 1 เดือน เด็กหอมีรายจ่ายค่าอาหารอยู่ที่เดือนละ 6,000 บาท นี่เป็นเพียงค่าใช้จ่ายรายเดือนของเด็กหอแบบกินสบายไม่อัตคัตในมหาลัยต่างจังหวัดเท่านั้นนะ ยังไม่คิดไปถึงค่าอาหารของเด็กหอที่อยู่ในกรุงเทพฯ อีก 

2. ค่าเดินทาง

สำหรับค่าเดินทางเด็กหอบางคนอาจจะเลี่ยงค่าใช้จ่ายอย่างค่าเดินทางด้วยการอยู่หอพักใกล้มหาวิทยาลัย หรืออยู่หอใน แต่สำหรับเด็กหอบางคนอาจจะเลือกอยู่หอที่ไกลมหาวิทยาลัยหน่อย แต่ใกล้แหล่งของกินแทน ซึ่งในบางรายอาจจะต้องจ่ายค่าเดินทางให้วินมอเตอร์ไซค์ เฉลี่ยวันละ 40 บาท หรือจ่ายเป็นค่าน้ำมันสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ของตนเอง อาทิตย์ละ 200 บาท ก็ว่ากันไป ขึ้นอยู่กับการเดินทางของแต่ละคน 

3. ค่าเอกสารประกอบการเรียน

สำหรับค่าเอกสารประกอบการเรียน ยกตัวอย่างเช่น ชีทเรียน, ใบ Proposal ที่ต้องใช้ประกอบการเรียน และ สรุปก่อนสอบที่ต้องใช้ในการสอบต่าง ๆ เราขอเฉลี่ยให้อยู่ที่ 500 บาท เนื่องจากค่าเอกสารประกอบการเรียนในแต่ละเดือนนั้นมีรายจ่ายไม่เท่ากัน เราจึงไม่สามารถตีรายจ่ายในแต่ละเดือนได้อย่างชัดเจน

4. ค่าอุปกรณ์การเรียน

ถึงแม้ว่าคุณจะผ่านวัยประถมศึกษา วัยมัธยมศึกษากันมาแล้ว จนคาดว่าค่าใช้จ่ายด้านอุปกรณ์การเรียนอย่างสมุดจด ปากกา และน้ำยาลบคำผิดจะลดลง แต่ใช่ว่ารายจ่ายนี้จะไม่มีเลย ขึ้นชื่อว่าเป็นนักศึกษาอย่างไรก็ต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับอุปกรณ์การเรียนเพื่อการศึกษาบ้าง

โดยเราขอเฉลี่ยค่าอุปกรณ์การเรียนต่อเดือนให้อยู่ที่ 300 บาท เนื่องจากสมุด 1 เล่มในการเรียนมหาลัยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใช้เฉพาะวิชานั้น ๆ คุณจึงสามารถใช้เขียนเพื่อจดเนื้อหาการเรียนได้หลายวิชา 

5. ค่าที่พัก 

มาถึงค่าใช้จ่ายสุดท้ายกันบ้างสำหรับค่าใช้จ่ายอย่างค่าที่พัก ขึ้นชื่อว่าเด็กหอ จะหลีกเลี่ยงไม่มีค่าใช้จ่ายอย่างที่อยู่อาศัยได้อย่างไร โดยค่าหอส่วนใหญ่เฉลี่ยต่อเดือนรวมค่าน้ำค่าไฟเรียบร้อยแล้ว อยู่ที่เดือนละ 4,500 – 8,500 บาท หากคุณอาศัยอยู่กับเพื่อนร่วมหอ ค่าใช้จ่ายอย่างค่าที่พักก็จะถูกลงไปอีกเนื่องจากมีคนมาช่วยหารค่าหอนั่นเอง

ประหยัดค่าเดินทางควบคู่กับการรักษ์โลกด้วย รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า CIAO 

สำหรับนักศึกษาที่อยู่หอแล้วมีความจำเป็นต้องใช้มอเตอร์ไซค์จะดีกว่าไหมหากคุณประหยัดค่าใช้จ่ายจากการเติมน้ำมันควบคู่ไปกับการรักษ์โลกด้วย รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า CIAO จาก H SEM บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถกอล์ฟไฟฟ้า รถชมวิวไฟฟ้า รถอเนกประสงค์ รถสามล้อไฟฟ้า รถสามล้อเครื่องยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าชั้นนำของประเทศไทย

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า CIAO มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ “Life is FUN เปิดโลกยุคใหม่ สไตล์คุณ” ให้คุณสนุกไปกับการขับขี่ โดยรถมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้มาพร้อมกับสีสันที่มากมายให้คุณเลือกได้ถึง 4 สี ไม่ว่าจะเป็นสีแดง, สีเหลือง, สีฟ้า และสีขาว ตอบโจทย์ตรงใจไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่แบบสุด ๆ 

มาพร้อมกับมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงขนาด 2,000 วัตต์ ที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่รถ H SEM รุ่น CIAO โดยเฉพาะ ให้คุณขับขี่ความเร็วได้ถึง 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง พร้อมปรับระดับความเร็วได้ถึง 3 ระดับ พิเศษยิ่งกว่ากับระบบล็อคความเร็วที่คุณเลือกได้!

ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำจาก H SEM กับชุดแบตเตอรี่สามารถถอดออกไปชาร์จได้ขนาด 60V20Ah ที่มาพร้อมกับระบบ BMS ป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรแบบมีระดับ ค่าใช้จ่ายเพียง 6-7 บาทต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ใช้เวลาในการชาร์จเพียง 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น ลืมรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบเดิม ๆ ที่เคยเจอมาได้เลย

งานนี้ใครที่อยากประหยัดค่าใช้จ่ายควบคู่กับการรักษ์โลกไม่ควรพลาดรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า CIAO จาก H SEM เด็ดขาด โดยรถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้าคันนี้จะเปิดขายในวันที่ 25 มิถุนายน 2563 ที่จะถึงนี้ พร้อมของแถมพรีเมียมสุดพิเศษมีให้เฉพาะแค่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า H SEM รุ่น CIAO เท่านั้น จองก่อน มีสิทธิ์ก่อน!