เคล็ดไม่ลับ กับ วิธีดูแล รถสามล้อเครื่องยนต์

เมื่อพูดถึง รถสามล้อเครื่องยนต์ หลายคนมักจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับรถสามล้อเครื่องยนต์ว่าเป็นยานพาหนะที่ค่อนข้างดูแลง่าย ไม่ค่อยมีอะไรให้จุกจิกวุ่นวายมากนัก แต่ใช่ว่าคุณจะปล่อยปละละเลยการดูแลรถสามล้อเครื่องยนต์ได้นะ ด้วยเหตุนี้เอง H SEM จึงไม่รอช้าที่จะนำเสนอวิธีดูแลรถสามล้อเครื่องยนต์ งานนี้จะมีวิธีอะไรบ้างที่จะทำให้รถสามล้อเครื่องยนต์ของคุณอยู่ทน อยู่นาน เราขอบอกเลยว่าห้ามพลาด!

5 วิธีดูแล รถสามล้อเครื่องยนต์ ให้ทนทาน อยู่นานกว่าที่เคย

จริงอยู่ที่ว่า รถสามล้อเครื่องยนต์ นั้นเป็นยานพาหนะที่แข็งแกร่ง ทนทาน น่าจะไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย แต่ใช่ว่าเรื่องนี้จะสามารถละเลยได้นะ เพื่อที่รถของคุณจะได้อยู่ทน อยู่นานตามอายุการใช้งานที่ได้ระบุเอาไว้ เราจึงขอเสนอ 5 วิธีดูแลรถสามล้อเครื่องยนต์ให้ทนทาน อยู่นานกว่าที่เคย จะมีวิธีใดบ้างเลื่อนลงไปอ่านพร้อมกันเลยดีกว่า!

1. หมั่นเช็คลมยางทุกครั้งไม่ให้ขาด

สำหรับเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่สำคัญมาก เนื่องจากลมยางนั้นมีผลต่อสมรรถนะการขับขี่เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการควบคุม, การบังคับเลี้ยว, การเบรก และ ความประหยัดน้ำมัน เพื่อที่รถสามล้อเครื่องยนต์ของคุณจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น เราขอแนะนำให้คุณหมั่นดูแลและเช็คลมยางให้เป็นไปตามข้อแนะนำอยู่เสมอ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้นแล้ว อย่าลืมว่าหากรถสามล้อเครื่องยนต์มีลมยางที่อ่อนเกินไปหรือแข็งเกินไป อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

2. น้ำมันเครื่องต้องเช็คทุกครั้งก่อนใช้งาน

สำหรับเรื่องนี้เองก็เป็นอะไรที่สำคัญไม่แพ้กัน ดังนั้นก่อนที่จะมีการใช้งานใด ๆ ก็ตามแต่ เจ้าของรถสามล้อเครื่องยนต์อย่างคุณก็ควรที่จะตรวจน้ำมันเครื่องเสมอ หากพบว่าน้ำมันเครื่องเปลี่ยนเป็นสีดำ ให้ทำการถ่ายน้ำมันเครื่องทันที หรือไม่ก็ทำการถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะที่กำหนดทันที เพื่อยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น

เนื่องจากน้ำมันเครื่องนั้นมีส่วนช่วยในการชำระล้างเครื่องยนต์ การที่น้ำมันเครื่องสีใสเปลี่ยนเป็นสีดำแล้วคุณไม่ทำการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วละก็ ผลที่ตามมาก็คือเนื่องจากน้ำมันเครื่องมีสีดำเนื่องจากสิ่งสกปรกและความหนืดที่สูงขึ้น ด้วยผลลัพธ์ดังกล่าวทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ท้ายที่สุดเครื่องยนต์ก็เกิดการสึกหรอ

3. ระดับน้ำในหม้อน้ำต้องสมดุล

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าหน้าที่สำคัญของหม้อน้ำรถยนต์ คือ ช่วยระบายความร้อนส่วนเกินจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์  เพราะการเผาไหม้เชื้อเพลิงแต่ละครั้งจะมีอุณหภูมิสูงมาก ความร้อนที่เกิดขึ้นจะต้องใช้น้ำยาหล่อเย็นเป็นตัวช่วยในการนำพาความร้อนส่วนเกินนี้มาลดอุณหภูมิที่บริเวณรังผึ้งหม้อน้ำโดยมีพัดลมหม้อน้ำเป็นตัวช่วยให้เย็นลง ทำให้การรักษาระดับหม้อน้ำเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย

โดยที่หม้อน้ำจะมีสัญลักษณ์บอกว่าตรงไหนคือระดับน้ำที่เหมาะสม หากน้ำน้อยเกินไปอาจทำให้เครื่องยนต์ร้อนผิดปกติจนนำมาสู่ปัญหาที่ทำให้อุปกรณ์รถส่วนอื่นเสียหายได้ ดังนั้นคุณจึงต้องหมั่นเติมน้ำให้อยู่ในระดับที่แนะนำเสมอ

4. เช็คระยะในการใช้งานทุก 1,000 กิโล

สำหรับข้อนี้เราขอบอกเลยว่าสัมพันธ์กันกับการเช็คน้ำมันเครื่อง เนื่องจากระยะทางทุก 1,000 กิโลจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องพอดี ซึ่งการทำแบบนี้นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกอุ่นใจ ปลอดภัยขณะขับขี่มากขึ้นแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของรถสามล้อเครื่องยนต์อีกด้วย เนื่องจากอะไหล่บางตัวเมื่อมีการสึกหรอ ก็จะส่งผลให้ตัวอื่นสึกหรอตามไปด้วยนั่นเอง ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่อาจจะบานปลาย

5. เช็คช่วงล่างก่อนใช้งานและ ตรวจสอบระบบเบรกเสมอ

สำหรับข้อสุดท้ายนี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ นั่นก็คือการตรวจสอบช่วงล่าง ตรวจสอบระบบเบรกอยู่เสมอนั่นเอง เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับรถของคุณ เพื่อความไม่ประมาทคุณควรที่จะเช็คช่วงล่างหรือระบบเบรค ก่อนใช้งานเสมอ ห้ามละเลยเป็นอันขาด อย่างน้อย ๆ ก็เพื่อความสบายใจของคุณ

และนี่ก็คือสาระดี ๆ ที่ H SEM นำมาฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้ หลังจากที่อ่านบทความนี้จบเราเชื่อเหลือเกินว่าคุณผู้อ่านทุกท่านจะนำไปปรับใช้สำหรับดูแลรถสามล้อเครื่องยนต์ของคุณให้อยู่ทน อยู่นาน ตามอายุการใช้งานนะ