วิธีดูแล รถสามล้อไฟฟ้า ให้อยู่ทน อยู่นาน!

ซื้อ รถสามล้อไฟฟ้า มาเพื่อใช้งานกันทั้งทีเราเชื่อเหลือเกินว่าหลายคนก็คงอยากที่จะดูแลรักษารถสามล้อไฟฟ้าของตนเองให้อยู่ไปนาน ๆ ไม่ต้องนำเข้าศูนย์กันบ่อย ๆ อยู่แล้ว ด้วยเหตุนี้ H SEM จึงไม่พลาดที่จะนำเสนอวิธีการดูแลรักษารถสามล้อไฟฟ้า งานนี้จะมีวิธีใดบ้าง เลื่อนไปอ่านพร้อมกันได้ที่ด้านล่างนี้เลย!

5 วิธีดูแล รถสามล้อไฟฟ้า ให้อยู่ทน อยู่นาน!

ก่อนที่เราจะพูดถึงวิธีดูแลรถสามล้อไฟฟ้าให้อยู่ทน อยู่นานนั้น เราขออนุญาตพูดถึงรถสามล้อไฟฟ้าอย่างคร่าว ๆ สักหน่อย เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

รถสามล้อไฟฟ้า คือ รถพลังงานไฟฟ้าที่มีลักษณะภายนอกคล้ายกันกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป แต่แตกต่างกันตรงที่รถสามล้อไฟฟ้านั้นจะมีทั้งหมดสามล้อ และใช้ระบบไฟฟ้านั่นเอง ขึ้นชื่อว่ารถสามล้อไฟฟ้า แต่คุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่ามอเตอร์ที่ใช้สำหรับการขับเคลื่อนรถสามล้อไฟฟ้านั้นมีทั้งสิ้น 2 ประเภท ดังนี้

  • Brush Motor คือ มอเตอร์ที่ต้องใช้แปรงถ่านในการส่งพลังงาน นั่นจึงทำให้มอเตอร์ชนิดนี้มีการเสียดสีภายในตลอดเวลา ทำให้อายุการใช้งานค่อนข้างสั้น
  • Brushless Motor คือ มอเตอร์เทคโนโลยีรูปแบบใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องมีการเสียดสีกันของมอเตอร์ ทำให้ประหยัดพลังงานและมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า แต่นั่นก็ต้องแลกกับราคาที่สูงตามคุณภาพด้วยเช่นกัน 

หลังจากที่ทำความเข้าใจเกี่ยวกับรถสามล้อไฟฟ้ากันไปแล้วก็มาสู่คำถามที่หลายคนสงสัย นั่นก็คือ 5 วิธีดูแลรถสามล้อไฟฟ้า ให้อยู่ทน อยู่นาน! งานนี้จะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงไปอ่านได้ที่ด้านล่างนี้เลย!

1. หลีกเลี่ยงการขับขี่รถสามล้อไฟฟ้าลุยน้ำท่วมขัง

สำหรับเรื่องนี้เราขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่สำคัญอย่างมาก จริงอยู่ที่บางครั้งคุณอาจเผลอขับรถลุยน้ำท่วมขังแล้วรถสามล้อไฟฟ้าไม่เป็นอะไร แต่ใช่ว่าโชคดีจะอยู่กับคุณทุกครั้ง เพราะถ้าวันใดที่น้ำท่วมขังเหล่านั้นกระเด็นโดนแบตเตอรี่ หรือระบบไฟฟ้าของตัวรถสามล้อไฟฟ้าขึ้นมาจริง เราขอบอกเลยว่าคุณต้องส่งรถซ่อมอย่างแน่นอน ทางที่ดีหลีกเลี่ยงการขับรถลุยน้ำท่วมขังจะดีที่สุด!

2. อย่าปล่อยให้แบตเตอรี่ต่ำกว่า 20-30% 

นี่เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะการปล่อยให้แบตเตอรี่ต่ำกว่า 20-30% มีแต่จะส่งผลเสีย ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วกว่าที่ควรจะเป็น เผลอ ๆ อาจร้ายแรงถึงขั้นที่แบตเตอรี่ของคุณเสีย ใช้งานไม่ได้เลยก็เป็นได้หากคุณปล่อยให้แบตเตอรี่หมดแล้วค่อยชาร์จ 

3. พักเครื่องหลังเพิ่งใช้งานรถสามล้อไฟฟ้าเสมอ

เนื่องจากรถสามล้อไฟฟ้าที่ผ่านการใช้งานมาตัวแบตเตอรี่ย่อมมีความร้อนในตัวอยู่ เพื่อที่แบตเตอรี่ของคุณจะไม่เสื่อมอายุเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ก่อนชาร์จแบตเตอรี่คุณควรพักรถไว้ในที่ร่มก่อน 15-30 นาที เพื่อให้แบตเตอรี่คลายความร้อนลง

4. หลีกเลี่ยงการจอดรถนอกชานบ้าน

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่ารถสามล้อไฟฟ้าใช้แบตเตอรี่ในการเป็นพลังงานขับเคลื่อนรถ และการที่คุณจอดรถไว้นอกชานบ้าน ปล่อยให้รถตากแดดนาน ๆ มีแต่จะเป็นตัวเร่งเวลาให้แบตเตอรี่เสื่อมอายุเร็วมากยิ่งขึ้นเท่านั้น ทางที่ดีคุณควรจอดรถไว้ในที่ร่ม เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้แบตเตอรี่รถโดนแสงแดด

5. ไม่ควรบิดคันเร่งเกินจำเป็น

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าระบบรถสามล้อไฟฟ้าภายในนั้นมีความซับซ้อน การที่คุณบิดคันเร่งเกินกว่าที่จำเป็น อาทิ บิดคันเร่งเล่นทั้งที่จอดรถอยู่เฉย ๆ จะทำให้อุปกรณ์ภายในชำรุดได้ง่าย เนื่องจากเป็นการฝืนแรงต้านระบบการขับขี่ภายในรถสามล้อไฟฟ้า 

และนี่ก็คือสาระดี ๆ ที่ H SEM นำมาฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้ งานนี้ใครที่ซื้อรถสามล้อไฟฟ้า หรือมีรถสามล้อไฟฟ้าอยู่ที่บ้าน เชื่อเหลือเกินว่าหลังจากที่อ่านบทความนี้จบคุณจะสามารถนำสาระดี ๆ ที่ได้จากเราในวันนี้ไปปรับใช้กับการดูแลรถสามล้อไฟฟ้าของคุณให้อยู่ทน อยู่นานให้มากที่สุดนะ!