เหตุผลที่ผู้สูงอายุควรใช้ รถสามล้อไฟฟ้า

เมื่อพูดถึงการขับขี่ยานยนต์ของผู้สูงอายุ เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนมองว่าเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ค่อนข้างอันตราย เนื่องจากมองว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนนั้นมาจากผู้สูงอายุ ด้วยข้อจำกัดในการขับขี่มากมาย อาทิ การหลงลืมเส้นทางในการเดินทาง, การหลงลืมมารยาทในการขับขี่รถบนท้องถนน และอาการป่วยอื่น ๆ ที่มีผลต่อการขับรถ

แต่ทุกปัญหาล้วนมีทางออกกับ รถสามล้อไฟฟ้า ตัวช่วยในการขับขี่ยานยนต์ของผู้สูงอายุ งานนี้สามล้อไฟฟ้ามีอะไรดีที่ตอบโจทย์การขับขี่ยานยนต์ของผู้สูงอายุ H SEM หาคำตอบมาให้คุณแล้ว!

ทำความรู้จักรถสามล้อไฟฟ้า ยานพาหนะที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ

“รถสามล้อไฟฟ้า” คือ รถที่มีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นหลัก ทำให้ไม่ต้องผ่านการสันดาปกันของเครื่องยนต์ โดยรถประเภทนี้ถูกผลิตขึ้นมาให้มีจำนวนล้อรถทั้งสิ้นอยู่ที่ 3 ล้อ ซึ่งการมีจำนวนล้ออยู่ที่ 3 ล้อนั้นส่งผลให้มันเป็นรถที่ตอบโจทย์ผู้สูงอายุ ดังนี้

1. ความเร็วที่เหมาะสมกับสายตา

รถสามล้อไฟฟ้าส่วนใหญ่นั้นถูกออกแบบมาให้มีความเร็วที่ไม่สูง ทำให้รถสามล้อไฟฟ้ากลายเป็นอะไรที่ค่อนข้างตอบโจทย์กับการขับขี่ยานยนต์ของผู้สูงอายุสุด ๆ เนื่องจากผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องสายตา กล่าวคือ ความสามารถในการมองเห็นของผู้สูงอายุลดลง 

จากที่เมื่อก่อนสามารถมองเห็นได้ปกติ พออายุเพิ่มมากขึ้นถ้าผู้สูงอายุขับรถเร็วเกินไปยิ่งส่งผลเสียเข้าไปใหญ่ เนื่องจากการขับรถเร็วจะทำให้มองไม่เห็นด้านข้าง เกิด “วิสัยทัศน์อุโมงค์” ที่ทำให้การมองเห็นแคบลง ท้ายที่สุดก็มองไม่เห็นอันตรายจากด้านข้าง เมื่อเกิดเหตุการณ์กระชั้นชิดขึ้นจนเหยียบเบรกไม่ทัน ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คืออุบัติเหตุที่ร้ายแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

2. ขับขี่ได้อย่างมั่นคง

ขึ้นชื่อว่ารถสามล้อไฟฟ้า แน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องมีล้อที่ใช้ขับเคลื่อนบนถนนทั้ง 3 ล้ออย่างแน่นอน! เมื่อยานพาหนะที่ใช้ขับขี่มีถึง 3 ล้อ ผลลัพธ์ที่ตามมาก็คือตัวรถมีความมั่นคง ผู้ขับไม่จำเป็นต้องรักษาสมดุลในการขับขี่มากนัก เพียงบิดแฮนด์รถเพื่อเร่งความเร็ว และเบรกเมื่อต้องการหยุดรถเท่านั้น หมดกังวลได้เลยว่ารถสามล้อไฟฟ้าของคุณจะล้ม เพราะล้อหลังมีศูนย์ถ่วงให้รถของคุณถึง 2 ล้อเลยนั่นเอง!

3. ชะลอการป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม

นายแพทย์สันต์ ใจยอดศิลป์ คอลัมนิสต์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจหลอดเลือดและทรวงอก อดีตผู้บริหารโรงพยาบาลพญาไท 2 ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การที่ผู้สูงอายุขับขี่บ่อย ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ดี เพราะการขับรถทำให้ผู้สูงอายุได้ใช้สมาธิ ใช้ความจำ ทำให้สมองมีการใช้งานอยู่ตลอด

4. ลดความเสี่ยงโรคซึมเศร้า

การขับรถด้วยความเร็วที่เหมาะสมด้วยรถสามล้อไฟฟ้า นอกจากจะปลอดภัย ชะลอการป่วยโรคสมองเสื่อมแล้ว อีกหนึ่งผลพลอยได้ที่ตามมาก็คือ การลดความเสี่ยงจากโรคซึมเศร้า เพราะการออกไปพบเจอผู้คนอย่างไรก็ส่งผลดีต่อจิตใจมากกว่าการนั่งเฉาที่บ้านเฉย ๆ อยู่แล้ว 

และนี่ก็คือสาระดี ๆ ที่ H SEM นำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ งานนี้ใครที่ไม่อยากให้ผู้สูงอายุที่บ้านขับขี่ยานพาหนะแต่ก็ไม่อยากขัดใจผู้สูงอายุที่เคารพรัก ลองเดินกันคนละครึ่งทางด้วยการเปลี่ยนมาให้ผู้สูงอายุใช้รถสามล้อไฟฟ้าแทนก็ดูจะเป็นคำตอบที่ดีไม่น้อยเลยนะ