ตอบคำถามที่หลายคนสงสัยทำไม รถพลังงานไฟฟ้า ถึงไม่มีเสียง?

หลายคนคงจะได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ถึงข้อดีของ รถพลังงานไฟฟ้า ที่นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่าย และรักษ์โลกแล้ว มันยังไม่มีเสียงของเครื่องยนต์มากวนใจอีกด้วย ได้ยินแบบนี้แล้วก็ได้แต่สงสัยจริง ๆ ว่าเพราะอะไรกันนะ? ทำไมรถพลังงานไฟฟ้าถึงไม่มีเสียงเครื่องยนต์เหมือนกับรถแบบปกติทั่วไป งานนี้ใครที่กำลังสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ วันนี้เราหาคำตอบมาให้คุณแล้ว!

ทำความรู้จักรถพลังงานไฟฟ้า

รถพลังงานไฟฟ้า คือ ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า โดยใช้พลังงานไฟฟ้าที่เก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่น ๆ ซึ่งข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้เกิดแรงบิดได้ทันที ส่งผลให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่รวดเร็ว และเครื่องยนต์มีความทนทานมากกว่าเมื่อเทียบกับยานพาหนะทั่วไป ซึ่งรถพลังงานไฟฟ้าสามารถแบ่งได้หลายประเภท ดังนี้

1. รถไฟฟ้าไฮบริด (HEV)

เป็นรถพลังงานไฟฟ้าที่มีรูปแบบการทำงาน 2 ระบบ กล่าวคือ ระบบที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงผสมกับพลังงานไฟฟ้า โดยเครื่องยนต์หลักที่ใช้จะทำงานผสมผสานกับระบบมอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ซึ่งระบบจะเลือกทำงานเองโดยอัตโนมัติ

โดยมอเตอร์จะทำการออกตัวด้วยระบบไฟฟ้า ก่อนที่เครื่องยนต์จะทำงานต่อ ทั้งนี้หากเมื่อรถติด หรือรถหยุดนิ่ง ถ้ารถมีแบตเตอรี่มากพอ เครื่องยนต์จะดับ แล้วดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้ในอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ไฟหน้ารถ แอร์รถยนต์ เครื่องเสียง เป็นต้น

2. รถไฟฟ้าปลั๊ก-อิน ไฮบริด (PHEV)  

เป็นรถที่ผสานเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลเข้ากับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่ชาร์จไฟได้ โดยการชาร์จนั้นจะใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงจนแบตเตอรี่เต็ม ซึ่งช่วยให้รถยนต์สามารถวิ่งได้โดยใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่อย่างเดียว ประมาณ 20-50 กิโลเมตร โดยไม่ต้องใช้น้ำมันเลย ข้อดีของรถระบบไฮบริดคือมันสามารถใช้ได้ทั้งน้ำมันและไฟฟ้า

3. รถพลังงานไฟฟ้า (EV)

สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle (EV) จะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ไม่มีเครื่องยนต์ระบบสันดาปภายในไว้ใช้งาน จึงไม่มีการปล่อยไอเสียและไม่สร้างมลพิษ ซึ่งสามารถชาร์จไฟได้สม่ำเสมอเมื่อแบตเตอรี่หมด ผ่านทางที่ชาร์จภายในบ้านหรือสถานีชาร์จไฟ โดยใช้เวลาประมาณ  6-8 ชั่วโมงในการชาร์จปกติ หรือ 2-4 ชั่วโมงในการชาร์จผ่านแท่นชาร์จเร็ว

4. อี–พาวเวอร์ (E-Power)

เป็นเทคโนโลยีที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่างนิสสัน ซึ่งมีการผสมผสานการทำงานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้า และระบบเครื่องกำเนิดไฟฟ้า โดยระบบนี้จะทำงานคล้ายกับระบบไฮบริด คือประกอบด้วยเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า

ต่างกันที่ อี-พาวเวอร์ จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า มีเครื่องยนต์ขนาดเล็กทำหน้าที่ปั่นกระแสไฟฟ้าเก็บไว้ที่แบตเตอรี่และส่งพลังงานไปยังมอเตอร์ไฟฟ้า เพียงแค่เติมน้ำมันก็สามารถใช้งานได้เหมือนรถยนต์ทั่วไปแล้ว

5. รถพลังงานไฮโดรเจน  (Fuel Cell)

เป็นรถพลังงานไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่ใช้ไฮโดรเจนมาแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าแล้วนำไปขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าให้รถสามารถวิ่งได้ โดยในโครงสร้างจะมีแผงเซลล์เชื้อเพลิงที่เก็บไฮโดรเจนในรูปแบบของเหลวเอาไว้

และนี่ก็คือสาระดี ๆ เกี่ยวกับรถพลังงานไฟฟ้าที่เรานำมาฝากในวันนี้ สำหรับคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยกันว่าทำไมรถพลังงานไฟฟ้าถึงไม่มีเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ เราขอบอกเลยว่าง่ายนิดเดียว ที่รถพลังงานไฟฟ้าไม่มีเสียงดังนั้นเป็นเพราะว่ามอเตอร์ของรถพลังงานไฟฟ้าไม่ต้องทำการสันดาปกันเพื่อขับเคลื่อนรถไปข้างหน้านั่นเอง  เมื่อไม่มีการสันดาปกันผลที่ตามมาก็ทำให้เครื่องยนต์ของรถไม่มีเสียงการทำงานดังเหมือนรถทั่วไปนั่นเอง